So sánh sản phẩm

TOP 7 kỹ năng quan trọng của Barista giỏi

Barista được mệnh danh là nghệ nhân pha chế cafe. Công việc pha chế tưởng đơn giản nhưng lại cần rất nhiều kỹ năng. Dưới đây là 7 kỹ năng quan trọng của người làm Barista chuyên nghiệp.

1. Nắm vững kiến thức về cà phê

Công việc chính của một Barista đó chính là tạo ra những ly cafe thơm ngon, chuẩn về cả sắc – hương – vị. Do đó, họ phải am hiểu tất cả những kiến thức liên quan tới cafe. Từ đặc điểm, nguồn gốc xuất xứ, cách rang, xay, ủ và pha chế,… Chỉ khi nắm được những thông tin chi tiết của từng loại cafe Barista mới có thể tạo ra được ly cafe chất lượng nhất. 
 

2. Kỹ năng pha chế đồ uống

Một trong những điều Barista cần biết đó là kỹ năng pha chế. Ly cafe được tạo ra có thơm ngon, đúng vị hay không phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng của Barista. Muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp thì phải thành thạo các kỹ năng pha chế. Và muốn thành thạo các kỹ năng này thì phải:
Có sự am hiểu sâu về từng loại nguyên liệu được sử dụng để pha chế. Phải nắm được chính xác những công thức pha chế cafe, phương pháp gia giảm, định lượng và kết hợp các nguyên liệu với nhau sau cho hài hòa, tinh tế để tạo ra những ly cafe thơm  ngon, hấp dẫn.
Biết và sử dụng thành thạo các loại máy móc, dụng cụ dùng trong pha chế như: Máy pha cà phê, máy xay cà phê, máy đánh tạo bọt,… Bên cạnh đó, Barista còn phải nắm được cách điều chỉnh các loại máy này đến thông số phù hợp để tạo ra thành phẩm đạt yêu cầu.
Rang, xay, tẩm ướp, trộn, nén, ủ cafe, đánh bọt sữa và tạo hình nghệ thuật ly cafe Cappuccino – Latte Art cũng là một trong những điều Barista cần biết.
Barista chuyên nghiệp cũng cần phải biết cách định lượng nhanh và chính xác các nguyên liệu dùng trong pha chế để thời gian cao điểm có thể nhanh chóng tạo ra những ly cafe thơm ngon mà không làm giảm chất lượng.
Một Barista giỏi cũng phải có con mắt và tư duy thẩm mỹ tốt để trình bày, tạo hình ly cafe sao cho bắt mắt, nghệ thuật, làm tăng giá trị của ly cafe.
 

 

3. Trí nhớ tốt

Có một trí nhớ tốt cũng giúp ích rất nhiều cho các Barista bởi họ cần phải ghi nhớ một khối lượng kiến thức khổng lồ về các loại nguyên liệu, phương pháp sơ chế, pha chế và các yêu cầu của khách hàng. Thậm chí, Barista còn phải nhớ được cả khẩu vị của những khách hàng quen để mang đến sự phục vụ tốt nhất.

4. Có năng khiếu nghệ thuật và đôi tay khéo léo

Năng khiếu nghệ thuật và đôi tay khéo léo là hai yếu tố rất cần thiết với một Barista chuyên nghiệp. Khi sở hữu hai yếu tố này con đường trở thành Barista giỏi sẽ được rút ngắn hơn bởi việc vẽ hình nghệ thuật trên ly cafe là công việc bắt buộc, đồng thời nó cũng không hề dễ dàng nếu bạn không có khiếu thẩm mỹ và chân tay vụng về.
 

5. Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Barista cũng cần phải giao tiếp thường xuyên với khách hàng để tìm hiểu yêu cầu, giải đáp và tư vấn về đồ uống cho khách. Thậm chí, nếu Barista vui tính, dí dỏm, giao tiếp tốt còn có thể tạo được ấn tượng đẹp trong lòng khách hàng. Do đó, kỹ năng giao tiếp là một trong những điều Barista cần biết và phải không ngừng nâng cao. 

Xem thêm: Nên học nghề Bartender hay nghề Barista?

6. Sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ

Barista được coi là các nhà nghệ thuật pha chế cafe. Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thì họ cần phải hết sức kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ. Đôi khi, chỉ lỡ ty cho thêm một chút hay ít đi một chút nguyên liệu cũng có thể khiến đồ uống của bạn không ra được hương vị, màu sắc như mong muốn. Đặc biệt, việc pha chế cafe cần phải đúng lượng, đúng nhiệt thì mới tạo được ly cafe thơm ngon. Và để làm được điều đó thì 3 đức tính trên là không thể thiếu.

7. Cảm vị tốt

Người ta đánh giá một ly đồ uống không chỉ thông qua thị giác mà còn thông qua khứu giác và vị giác. Do đó, muốn trở thành barista chuyên nghiệp các bạn phải có khả năng cảm vị, thẩm định đồ uống tốt để tạo ra những đồ uống đủ cả sắc – hương vị.