So sánh sản phẩm

Phân biệt các dạng mực in có trên thị trường

Mực in là một thành phần quan trong trong quá trình in ấn. Mực của  MÁY IN yêu cầu phải là mực chính hãng, chất lượng và phù hợp với máy. Hiện nay trên thị trường có những loại mực in như sau.

Mực in Ribbon ( Mực in Ruy băng)

Hay còn gọi là mực in mã vạch, ribbon nhiệt, ribbon in mã vạch......
Là loại mực in cơ học lâu đời nhất, khi mà máy đánh chữ còn thông dụng. Đó là một loại film mực được cuộn tròn theo dạng ruy băng, chuyên dùng cho máy in tem nhãn mã vạch.
Ribbon ngày nay thường chỉ giới hạn cho các ứng dụng đặc biệt. Tuy nhiên, các loại ribbon khác, như ribbon in nhiệt, có thể in ra chất lượng rất cao và có thể thường in các chất màu đặc biệt, như lá kim loại, mà loại này khó có thể thay thế bằng các công nghệ khác.

Mực in dạng bột

Là loại mực in dùng cho máy in laser, loại mực in này được làm bằng cách liên kết một chất màu với một polymer để tạo thành một loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt.                                                                                
Bên trong máy in, một tia laser sẽ “vẽ” hình ảnh cần in lên một  trống hình (drum), nạp drum này với một điện tích tĩnh điện. Drum sẽ quay lên hộp đựng mực bột, hút bột mực mà sau đó được chuyển lên giấy và làm chảy ngay chỗ cần in.
Ưu điểm của loại mực in này là có độ bền cao và chất lượng, nhất là cho các ứng dụng như in văn bản và bản vẽ nét đơn. Khi đã được in lên giấy, mực bột không bị phai và khó tróc. Tuy nhiên, loại mực in này không tốt để in ảnh, trong khi máy in phun có thể in độ phân giải cao và do đó cho ra hình ảnh tốt hơn.

Mực in dạng lỏng

Là loại mực in dùng cho máy in phun.  Mực in được bơm bằng nhiều phương pháp khác nhau thông qua các vòi nhỏ trong đầu in để tạo ra những dữ liệu trên mặt giấy – hình vẽ hoặc chữ viết. Thích hợp cho các ứng dụng chú trọng đến bản in chất lượng cao, như ảnh chụp và bản vẽ.
Tuy nhiên hạn chế của loại mực in này là thường bị lem , không bền màu và phai màu theo thời gian. Cách khắc phục cho việc bị lem là phải sử đúng loại giấy . Đối với vấn đề phai màu thì bạn cần phải xét đến loại mực in có chất lượng lưu giữ, được pha chế với chất màu chống phai và dùng loại dung dịch không phải là nước để làm mực chịu được nước.

Mực in dạng đặc

Là loại mực in giống như sáp, được bán theo kiểu từng lốc nhỏ cho từng màu sơ chế để tạo hình ảnh trên giấy (màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen, hay CMYK – cyan, magneta, yellow, black). Bên trong máy in, mực được làm chảy và được phun lên một ống lăn mực có tra dầu bằng công nghệ tương tự trong các máy in offset.
Ưu điểm của mực in dạng đặc là tốc độ in nhanh , thân thiện với môi trường, ít độc và an toàn sử dụng ở mức cho phép thích hợp cho việc in đồ họa màu có độ phân giải cao và thường dùng trong môi trường văn phòng hơn do chi phí bảo trì thấp. Thế nhưng, chi phí sử dụng loại mực in này khác cao hơn so với việc bạn đầu tư cho máy in laser.

Mực nhuộm( mực Dye)

Là loại mực in đặc biệt được làm nóng thật nhanh để chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi mà không qua giai đoạn hóa lỏng. “Đám mây” mực thu được lắng lên giấy tạo thành một điểm màu. Mực nhuộm (mực dye ) thông thường phải mất nhiều thời gian hơn để làm khô và kết quả có thể là bản in bị nhòe nếu có nước vẩy lên chẳng hạn. Mực sẽ cho ra chất lượng ảnh cao nếu dùng giấy in chuyên dùng.
Nhược điểm là giá thành cao, những tính năng nói trên khiến mực nhuộm không lý tưởng cho việc in nội dung có viền sắc nét, như văn bản hay bản vẽ vectơ.

Mực in Pigment

Mực in Pigment hay thường gọi với cái tên quen thuộc như: Mực in không phai, Mực dầu, Mực Pigment Uv...
Ưu điểm là phù hợp để in trên bề mặt có chất liệu, như trong suốt và dán. Chúng cũng đắt hơn một chút để sản xuất và màu sắc của chúng không phải là gần như rực rỡ như với thuốc nhuộm. Nếu đang in một hình ảnh ,tài liệu quan trọng mà muốn kéo dài trong một thời gian dài, mực pigment là sự lựa chọn tốt nhất.
XEM THÊM: HƯỠNG DẪN ĐỔ MỰC MÁY IN TỪ A ĐỄN Z

CÔNG TY THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUẢNG LỢI

Địa chỉ: 66H2, Ngõ 33 Phố Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD: C11 lô 9 KĐTM Định Công, P. Định Công, Q.Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: quangloi2010@gmail.com

Hotline: 0913 524 260 - 0941 238 384

Website: http://quangloi.com.vn/


 
Tags: ,