So sánh sản phẩm

Nguyên tắc vàng khi pha chế trà chanh kinh doanh

Nổi lên như một cơn sốt vào mùa hè năm 2019, trà chanh trở thành thức uống thịnh hành và được ưa chuộng bởi rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nếu đang kinh doanh trà chanh, bạn cần nắm chắc những nguyên tắc vàng trong pha chế để không mắc phải sai lầm. Chúng tôi tổng hợp 6 nguyên tắc trong pha chế trà chanh để bạn tham khảo.

Thứ nhất, chọn loại trà phù hợp
Lựa chọn trà phù hợp là bước vô cùng quan trọng của chủ quán. Bởi không phải loại trà nào cũng phù hợp để pha chế trà chanh. Những loại trà thích hợp nhất là có hàm lượng tanin thấp. Bạn có thể sử dụng trà đen, trà xanh hoặc trà olong. Đây đều là những loại trà phổ biến trong pha chế trà chanh, trà sữa hiện nay.

Thứ 2, chọn nước pha trà phù hợp
Nước luôn là phần quan trọng quyết định đến chất lượng của nhiều loại đồ uống. Đối với pha chế các loại trà chanh, chúng ta chọn “nước mềm” – nước có hàm lượng ion kim loại thấp. Nước pha trà tốt nhất là nước tinh khiết. Tránh sử dụng nước khoáng để pha trà bởi nước khoáng có hàm lượng ion kim loại cao.
 

Thứ 3, sử dụng đường nước thay đường cát
Trà chanh sử dụng đường để giảm độ chua của chanh cũng như cân bằng hương vị, mang lại ly thức uống thơm ngon, dễ uống. Tuy nhiên bạn nên sử dụng nước đường thay đường cát. Bởi khi pha chế, đường cát có thể sẽ không tan hết và hòa quyện với các nguyên liệu. Do đó khi uống, bạn sẽ cảm thấy cợn hạt đường, sự hoàn thiện của thức uống giảm đi nhiều.
Cách đun nước đường: Tỉ lệ áp dụng 2 nước : 1 đường. Có nghĩa là 2 bát nước sẽ đổ 1 bát đường. Cho đường và nước vào nồi lớn, bật bếp đun. Thường xuyên khuấy đều hỗn hợp để đường hòa tan hết.

Thứ 4, không nấu trà chanh trên bếp
Sai lầm của nhiều người là nấu trà trực tiếp trên bếp. Đây là điều tuyệt đối không nên làm. Bởi dưới tác dụng của nhiệt, trà sẽ bị đục do có sự kết tủa giữa các chất. Trà sẽ bị đắng gắt và sinh ra một số chất có hại cho sức khỏe dưới tác dụng của nước sôi.

Thứ 5, ủ trà sao cho đúng cách
Bên cạnh chọn trà ngon, ủ trà cũng là phần quyết định đến chất lượng của ly trà chanh. Ủ trà phụ thuộc vào tỷ lệ nước nóng với trà, thời gian ủ, nhiệt độ nước pha trà,...
Đối với nhiệt độ nước pha trà, bạn cần chú ý các mốc sau. Trà ô long sẽ ủ với nước ở nhiệt độ 90 độ C. Trà đen nên sử dụng nước 100 độ C. Trà xanh thì ủ ở nhiệt độ 75 – 85 là hợp lý nhất.
Đới với thời gian ủ trà bạn có thể tham khảo bảng dưới đây.
 
Loại trà Lượng trà Lượng nước Nhiệt độ Thời gian
Trà xanh 10g 300ml 75 – 85 độ C 7 phút
Trà Ô long 10g 300ml 90 – 95 độ C 10 phút
Hồng trà 10g 300ml 90 – 95 độ C 15 phút

Thứ 6, dư vị cân bằng
Yêu cầu thành phẩm là trà chanh phải cần bằng hài hòa giữa vị thanh chát của trà, vị ngọt của đường và vị chua thanh của chanh. Trà sẽ mang đếm cảm giác mát lạnh và giải khát ngay lập tức khi không bị chua gắt hoặc đắng đậm.
Đối với bên ngoài, trà chanh đảm bảo độ trong, sáng màu, không bị đục hay tách lớp, phân tầng.

Tham khảo thêm các khóa học pha chế đồ uống tổng hợp tại Bartender HB - Trung tâm dạy nghề pha chế chất lượng, uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Mọi thông tin vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM PHA CHẾ BARTENDER HB
Hotline: 0902201196 - 0962363963
Facebook: https://www.facebook.com/batenderhb/
Địa chỉ: Số 262 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
Website: http://hocphachehanoi.com.vn/