So sánh sản phẩm

Bí quyết pha chế trà sữa dành cho người kinh doanh

 

Chọn loại trà nào phù hợp để pha chế?

Trên thị trường có rất nhiều loại trà với mùi thơm và hương vị khác nhau. Trong đó, người ta thường sử dụng trà xanh (lục trà), trà đen (hồng trà) hoặc trà ô long để pha chế trà sữa.

Lục trà (trà xanh) là loại trà được chế biến từ lá và búp của cây trà. Thường người ta sẽ kéo dài rồi cuộn lá trà lại trước khi mang đi sấy khô. Nước cốt trà xanh sau khi ủ có màu sáng, xanh nhạt hơi ngả vàng. Có mùi cốm nhẹ, vị chát đượm. Những loại trà xanh chất lượng thấp có màu đậm, gần như chuyển sang nâu, vị chát đắng. Sử dụng trà xanh pha chế trà sữa sẽ có vị đậm chát ban đầu nhưng hậu vị ngọt thanh ở cổ họng.

Trà đen (hồng trà) có chứa nhiều chất chống oxy hóa cao. Nước trà đen sau khi ủ xong có màu đỏ như rượu vang, vị nồng nàn, mạnh mẽ hơn 2 loại trà còn lại. Hồng trà pha chế trà sữa giúp thức uống có màu đậm, vị đắng nhưng không chát, giữ nguyên đặc trưng của vị trà dù đã pha với sữa. Đây lại là loại trà được sử dụng nhiều nhất trong pha chế trà sữa.

Trà ô long là loại trà cũng được làm từ trà xanh nhưng được sản xuất qua quá trình lên men. Màu sắc của trà ô long có thể là xanh nhạt, xanh vàng, nâu tối,... Mùi hương của trà thơm và bền, vị trà nồng hậu. Trà ô long khi kết hợp với sữa có màu nâu nhạt đẹp mắt, mùi thơm nhẹ, vị đồ uống thanh thanh gây nghiện cho người thưởng thức.

Tham khảo chi tiết Khóa học pha chế Trà sữa tại Bartender HB!

Ủ trà - công đoạn quyết định thành bại

Nhiệt độ của nước

Khi ủ trà, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của nước. Mỗi loại trà sẽ có nhiệt độ nước để ủ nhất định. Thường thì rất ít khi người ta ủ trà với nước sôi 100 độ C. Bạn có thể tham khảo dưới đây

Đối với trà xanh, nên dùng nước ở nhiệt độ 70 – 80 độ C.

Đối với hồng trà, nên dùng nước ở nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ C

Đối với trà ô long, nên dùng nước ở nhiệt độ trên 90 độ C.

Thời gian ủ trà

Thời gian ủ trà rất quan trọng, quyết định đến 90% sự thành bại, ngon dở của ly thức uống. Thông thường để pha chế 1 ly trà sữa. Thời gian ủ thích hợp là 3 – 5 phút là hợp lý. Nhưng các quán trà sữa sẽ ủ với số lượng lớn, thời gian ủ thường là 25 – 30 phút.

Bí quyết để trà đậm mùi vị là sử dụng nhiều trà chứ không phải vấn đề ủ trà quá lâu. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc định lượng trà hợp lý để khiến trà không bị đặc quá, lấn át vị béo ngậy của sữa. Hơn nữa cũng khá lãng phí.

Chất lượng trà

Dù đã pha chế đúng cách, đúng thời gian và nhiệt độ nhưng chất lượng trà kém cũng không thể mang lại ly thức uống thơm ngon được. Do đó bạn cần phải chọn nguyên liệu tốt mới đảm bảo được hương vị thơm ngon của từng ly trà sữa.

Xem thêm: Cách làm trà sữa kem cake ngon tại nhà